ถั่วเน่าเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือ มีทั้งที่เป็นแบบแผ่นเรียกกันว่าถั่วเน่าแผ่นและแบบห่อใบตองแล้วนำไปนึ่งบางพื้นที่เรียนถั่วเน่าชนิดนี้ว่าถั่วเน่าเมอะ ถั่วเน่าเป็นภูมปัญญาในการถนอมอาหารของคนโบราณที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบันสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทและที่สำคัญมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย
ของกิ๋นบ้านเฮาในวันนี้จะขอนำเสนอเมนูอาหารพื้นบ้านที่เรียกว่า “ คั่วถั่วเน่า ”
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ถั่วเน่า (ชนิดห่อใบตองนึ่ง)
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
- ผักชีลาวหั่นฝอย (บางคนก็ไม่ใส่)
วิธีการทำ
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน
- นำถั่วเน่าลงไปคั่วในน้ำมันพอให้หอม
- นำไข่และผักชีลาวลงไปคั่ว คนคลุกเคล้าให้เข้ากับถั่วเน่า
- เมื่อไข่สุกตักพร้อมเสริฟ
คั่วถั่วเน่า เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน รสชาติแสนอร่อย ลองไปตลาดมองหาถั่วเน่าซื้อมาซักสองสามห่อนำมาคั่วใส่ไข่รับประทานกับคนในครอบครัวดูนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น