วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

คั่วถั่วเน่า

คั่วถั่วเน่า

ถั่วเน่าเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือ มีทั้งที่เป็นแบบแผ่นเรียกกันว่าถั่วเน่าแผ่นและแบบห่อใบตองแล้วนำไปนึ่งบางพื้นที่เรียนถั่วเน่าชนิดนี้ว่าถั่วเน่าเมอะ ถั่วเน่าเป็นภูมปัญญาในการถนอมอาหารของคนโบราณที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบันสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทและที่สำคัญมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย
ของกิ๋นบ้านเฮาในวันนี้จะขอนำเสนอเมนูอาหารพื้นบ้านที่เรียกว่า “ คั่วถั่วเน่า ”

 วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  1. ถั่วเน่า (ชนิดห่อใบตองนึ่ง)
  2. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
  3. ผักชีลาวหั่นฝอย (บางคนก็ไม่ใส่)
วิธีการทำ
  1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน
  2. นำถั่วเน่าลงไปคั่วในน้ำมันพอให้หอม
  3. นำไข่และผักชีลาวลงไปคั่ว คนคลุกเคล้าให้เข้ากับถั่วเน่า
  4. เมื่อไข่สุกตักพร้อมเสริฟ

คั่วถั่วเน่า เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน รสชาติแสนอร่อย ลองไปตลาดมองหาถั่วเน่าซื้อมาซักสองสามห่อนำมาคั่วใส่ไข่รับประทานกับคนในครอบครัวดูนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น