แกงเห็ดถอบ
เมื่อย่างเข้าสู่หน้าฝน พืชพรรณต่างผลิดอกออกใบอาหารการกินตามฤดูกาลก็เริ่มมีให้เราได้ลิ้มลองรสชาติที่แสนจะโอชะที่นานทีปีหนถึงจะได้ทาน เห็ดถอบก็ถือเป็นอาหารตามฤดูกาลในหน้าฝนอีกเมนูหนึ่งที่ใครต่อใครหลายๆ คนต่างเสาะหามาทำอาหาร
เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดพื้นบ้านที่มีอยู่ในบางพื้นที่โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือบริเวณ ที่เป็นป่าโปร่ง เห็ดเผาะชอบขึ้นตามพื้นดินที่อยู่ใต้โคนไม้ที่ถูกไฟเผา เช่น ไม้เต็ง ไม้พะยอม และมักชอบขึ้นในป่าโปร่ง ป่าแพะ เห็ดถอบมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ไม่มีลำต้น ไม่มีราก ชอบขึ้นตามดินร่วนที่ถูกไฟไหม้ เห็ดที่ยังอ่อนอยู่มีสีขาวนวล ส่วนเปลือกนอกรอบ ห่อหุ้มสปอร์สีขาวนวล เห็ดแก่เปลือกเป็นสีน้ำตาลถึงสีดำ ส่วนสปอร์ข้างในก็เป็นสีดำด้วยถ้าแก่มากๆ เปลือกเห็ดจะ แตกออกเป็นแฉกรูปดาวเห็นสปอร์ข้างใน การเลือกซื้อเห็ดถอบนั้นเห็ดต้องไม่แช่หรือล้างน้ำมา และที่สำคัญต้องเลือกซื้อเห็ดที่หนุ่มไม่แก่ ซึ่งเห็ดที่หนุ่มเนื้อด้านในจะเป็นสีขาวส่วนเห็ดที่แก่เนื้อด้านในจะเป็นสีดำ ถ้านำเห็ดแก่มาทำอาหารเนื้อจะเหนียวและไม่อร่อย เห็ดถอบสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเช่น แกง ผัด
สำหรับเมนูอาหารวันนี้พะเยา 108 ขอนำเสนอเมนูอาหารที่มีชื่อว่าแกงเห็ดถอบใส่ใบมะเม้า มาลองเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบและลองทำไปพร้อมๆ กับพะเยา108 นะครับ
วัตถุดิบและส่วนผสมในการทำแกงเห็ดถอบ
- เห็ดถอบ
- ใบมะเม้า (ถ้าไม่มีให้ใช้ดอกมะขามหรือยอดส้มป่อยหรือหาใบไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวมาแทนก็ได้)
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- ปลาร้า
- กะปิ
- เกลือปรุงรส
วิธีการปรุง
- ล้างเห็ดถอบให้สะอาดถ้าเห็ดเม็ดใหญ่ให้ผ่าครึ่ง
- โขลก พริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ รวมกันให้ละเอียด
- ตั้งน้ำให้เดือด
- ใส่พริกที่โขลกละเอียดลงไป
- รอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดลงไป
- เมื่อเห็ดใกล้สุกให้ใส่ใบมะเม้าลงไป (ใบมะเม้าจะทำให้เกิดรสเปรี้ยว)
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพร้อมเสริฟ
แกงเห็ดถอบเป็นอาหารตามฤดูกาลในหน้าฝนที่หลายคนต่างรอคอย อยากที่จะลิ้มลองรสชาติที่แสนอร่อยความหวานมันกรอบกุบกรับของเนื้อเห็ด ความเปรี้ยวเค็มมันของน้ำแกงช่างหอมหวนชวนชิม วันนี้ลองไปเดินตลาดหาซื้อเห็ดถอบมาทำรับประทานชวนพี่ชวนน้องในครอบครัวมานั่งล้อมวงรับประทานแกงเห็ดถอบกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น