แก๋งเห็ดห้า
เห็ดห้าหรือเห็นตับเต่า เป็นเห็ดที่นิยมรับประทานกันในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มักจะพบในช่วงต้นฤดูฝนใต้ต้น มะกอกน้ำ ต้นขนุน ต้นหว้า ต้นส้ม ต้นมะม่วง ซึ่งนิยมนำมาทำแกงหรือย่างกินเป็นอาหาร ปัจจุบันนั้นเห็ดห้าสามารถเพาะเลี้ยงได้และมีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด
วันนี้พะเยา 108 จะมานำเสนอวิธีการทำแกงเห็ดห้า ของกิ๋นบ้านเฮา ลองติดตามดูครับ
วัตถุดิบในการปรุง
- เห็ดห้า
- ใบบ่าเหม้า (ถ้าไม่มีใช้ดอกมะขาม ยอดมะขามอ่อน ยอดส้มป่อย หรือใบไม้ที่ให้รสเปรี้ยวแทนได้)
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- เกลือ
- ปลาร้า
- กะปิ
วิธีการทำ
- หั่นเห็ดห้าเป็นชิ้นพอคำ
- โขลก พริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ ให้ละเอียด (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะ)
- ตั้งน้ำให้เดือด (ไม่ต้องใส่น้ำมากเนื่องจากเวลาแกงจะมีน้ำของเห็ดออกมาเพิ่มอีก)
- ใส่พริกแกงลงไปคนให้พริกแกงละลาย
- ใส่เห็ดห้าลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- เมื่อเห็ดเริ่มสุกให้ใส่ใบบ่าเหม้าลงไป
- เมื่อทุกอย่างสุกได้รสชาติตามต้องการตักพร้อมเสริฟ
แกงเห็ดห้าจะมีรสชาติเผ็ด เค็ม เปรี้ยวของใบบ่าเหม้า และที่สำคัญจะมีกลิ่นหอมดินของเห็ดช่วงเป็นอีกเสน่ห์ของรสชาติที่ลงตัวในช่วงฤดูฝนนี้ วันหยุดยาวนี้ลองชักชวนคนในครอบครัวออกไปเดินตลาดหาซื้อเห็ดห้ามาทำแกงรับประทานกันนะครับ จะได้อีกหนึ่งอรรถรสของความสุขกับการรับประทานในช่วงวันที่สายฝนโปรยปราย “ ลองทำดูนะครับ ”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น