วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แก๋งเห็ดห้า

แก๋งเห็ดห้า

เห็ดห้าหรือเห็นตับเต่า เป็นเห็ดที่นิยมรับประทานกันในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มักจะพบในช่วงต้นฤดูฝนใต้ต้น มะกอกน้ำ ต้นขนุน  ต้นหว้า  ต้นส้ม ต้นมะม่วง  ซึ่งนิยมนำมาทำแกงหรือย่างกินเป็นอาหาร ปัจจุบันนั้นเห็ดห้าสามารถเพาะเลี้ยงได้และมีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด
วันนี้พะเยา 108 จะมานำเสนอวิธีการทำแกงเห็ดห้า ของกิ๋นบ้านเฮา ลองติดตามดูครับ
วิธีการทำแกงเห็ดห้า
วิธีการทำแกงเห็ดห้า
วัตถุดิบในการปรุง
  1. เห็ดห้า
  2. ใบบ่าเหม้า (ถ้าไม่มีใช้ดอกมะขาม ยอดมะขามอ่อน ยอดส้มป่อย หรือใบไม้ที่ให้รสเปรี้ยวแทนได้)
  3. พริกแห้ง
  4. กระเทียม
  5. เกลือ
  6. ปลาร้า
  7. กะปิ
วิธีการทำ
  1. หั่นเห็ดห้าเป็นชิ้นพอคำ
  2. โขลก พริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ ให้ละเอียด (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะ)
  3. ตั้งน้ำให้เดือด (ไม่ต้องใส่น้ำมากเนื่องจากเวลาแกงจะมีน้ำของเห็ดออกมาเพิ่มอีก)
  4. ใส่พริกแกงลงไปคนให้พริกแกงละลาย
  5. ใส่เห็ดห้าลงไป
  6. ปรุงรสด้วยเกลือ
  7. เมื่อเห็ดเริ่มสุกให้ใส่ใบบ่าเหม้าลงไป
  8. เมื่อทุกอย่างสุกได้รสชาติตามต้องการตักพร้อมเสริฟ

แกงเห็ดห้าจะมีรสชาติเผ็ด เค็ม เปรี้ยวของใบบ่าเหม้า และที่สำคัญจะมีกลิ่นหอมดินของเห็ดช่วงเป็นอีกเสน่ห์ของรสชาติที่ลงตัวในช่วงฤดูฝนนี้ วันหยุดยาวนี้ลองชักชวนคนในครอบครัวออกไปเดินตลาดหาซื้อเห็ดห้ามาทำแกงรับประทานกันนะครับ จะได้อีกหนึ่งอรรถรสของความสุขกับการรับประทานในช่วงวันที่สายฝนโปรยปราย  “ ลองทำดูนะครับ ”
ใบบ่าเหม้า
ใบบ่าเหม้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น