ไข่ป่าม
” ไข่ป่าม อาหารพื้นบ้านภาคเหนือตี่ดูแสนธรรมดาแต่ขอบอกว่าแสนจะอร่อย “
ไข่ป่ามเป็นอาหารพื้นบ้านภาคเหนือทำจากไข่ไก่ปรุงรสนำมาใส่กระทงใบตองแล้วนำไปปิ้งไฟ ขอบอกเลยว่ารสชาติแสนอร่อยมีกลิ่นหอมของใบตองนิดๆ เพิมความอร่อยให้กับเมนูไข่ กรรมวิธีการทไข่ป่ามก็ง่ายและหลากหลายวันนี้พะเยา 108 ขอนำเสนอวิธีการทำ ไข่ป่าม ลองทำดูเลยครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด
2. กระเทียม
3. หอมแดงหั่น
4. พริกสด (แล้วแต่ความชอบ)
5. ต้อหอมซอย
6. น้ำปลา ซิอิ้ว หรือเกลือปรุงรส (แล้วแต่ความชอบ)
วิธีการทำ
1. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด (บางพื้นที่ใส่กระปิเล็กน้อย)
2. ตีไข่ใส่ในชาม
3. นำพริกกระเทียมหอมแดงที่โขลกให้ละเอียดตีรวมกับไข่ แล้วใส่หอมแดงกับต้นหอมซอยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซิอิ้ว หรือเกลือ
4. นำไข่ใส่ในกระทงใบตอง
5.นำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนไข่สุก
วิธีการทำไข่ป่ามในแต่ละพื้นที่ก็มีความแตกต่างกันไป บางพื้นที่ก็ไม่โขลกพริกกระเทียมแต่ใช้การซอยเป็นชิ้นเล็กๆ บางพื้นที่ก็ใส่แต่ต้นหอมกับหัวหอมซอยแล้วปรุงรสด้วนเกลือ น้ำปลา หรือซิอิ้ว ก็แล้วแต่ความชอบและการประยุกต์ แต่ผมขอบอกว่าเสน่ห์ของไข่ป่ามคือกลิ่นหอมของใบตองเวลานำไปย่างไฟที่ซึมเข้าไปในเนื้อไข่ทำให้ไข่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
แต่สำหรับบางคนไม่สะดวกในการนำกระทงใบตองไปย่างไฟก็มีการประยุกต์ใช้กระทะทำกับข้าวนี่แหละครับโดยนำใบตองมาวางไวบนกระทะประมาณสามสี่ชั้นแล้วเทไขที่ปรุงรสแล้วลงไปย่างบนเตาแกสด้วยไฟอ่อนๆ หาฝาหม้อมาปิดทิ้งไว้ประมาณสิบห้านาทีไข่ก็สุกก็ถือว่าเป็นไข่ป่ามประยุกต์ อร่อยเหมือนกันครับ ถ้ามีเวลาว่างลองทำรับประทานดูนะครับเมนูพื้นบ้านภาคเหนือที่ไม่ยากแต่แสนจะอร่อยกับ ” ไข่ป่าม “
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น