วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ยำหน่อไม้

ยำหน่อไม้

อาหารพื้นบ้านเมืองเหนือที่ช่างเข้ากับฤดูกาลยามฝนตก หนึ่งเมนูที่ชาวพื้นบ้านล้านนามักเอ่ยถามหาอีกหนึ่งเมนูก็คืยำหน่อไม้ วันนี้พะเยา108 จะขอนำเสนอวิธีทำยำหน่อไม้อาหารบ้านๆ ที่แสนจะอร่อยเข้ากับบรรยากาศยามฝนพรำ เอ่า! ว่าแล้วเรามาลองดูลองทำด้วยกันนะครับ
 
ส่วนผสมและวัตุถุดิบในการปรุงยำหน่อไม้
1. หน่อไม้ต้ม
2. พริกสด
3. กระเทียม
4. น้ำปู
5. เกลือ
6. ปล้าร้าสับ (บางพื้นถิ่นไม่ใส่)
7. ใก้อมก่อ(ใบแมงลักซึ่งบางพื้นถิ่นไม่ใส่)
8. ใบขิงสับ(บางพื้นถิ่นไม่ใส่)
 
วิธีการทำ
1. นำหน่อไม้ต้มมาหยักให้เป็นเส้นแล้วหั่นความยาวพอประมาณ
2. นำพริกกระเทียมมาย่างไฟให้สุก
3. นำปลาร้าห่อใบตองหมกไฟให้สุก (บางพื้นถิ่นไม่ใส่)
4. โขลกพริกกระเทียมให้ละเอียดความเผ็ดตามใจชอบ
5. ใส่ปลาร้า
6. ใส่หน่อไม้ลงโขลก
7. ใส่น้ำปูและเกลือลงไปปรุงรสตามใจชอบ
8. ใส่ใบแมงลัก ใบขิงหั่นผอย (บางพื้นถิ่นก็ไม่ใส่)
ผักแว่น
ผักแว่น
เพียงเท่านี้ก็จะได้ยำหน่อไม้อาหารพื้นบ้านเมืองเหนือที่แสนจะอร่อย  ถ้าจะให้เพิ่มอรรถรสในการรับประทานต้องกินกับ ผักแว่น ผักปู่ญ่า แคบหมู ปลาเค็มปิ้งไฟ วันหยุดนี้ลองชวนสมาชิกในครอบครัวทำรับประทานดูนะครับกับหนึ่งเมนูบ้านๆ ที่ช่างเข้ากับฤดูกาลวันฝนพรำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น