วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวหนึกงา


ข้าวหนึกงา
ของกิ๋นบ้านเฮาวันนี้ขอนำเสนอ “ข้าวหนึกงา” ของกิ๋นเล่นบ้านเฮาตี่เข้ากับหน้าหนาว
” อ้ายเขี้ยวอ้ายหยังมาดำแต้ว่า อะหยังติดเขี้ยวอ้ายนะ”
“อ๋อ !  อ้ายกิ๋นข้าวหนึกงามาย่ะ”
ข้าวหนึกงา เป็นอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองหรือสำหรับบางคนก็เป็นของกินเล่น ที่มักนิยมทำกินกันในช่วงฤดูหนาว ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพีงนำข้าวเหนียว (นิยมนำข้าวเหนียวที่ยังร้อน ๆ อุ่น ๆ มาทำ ) มาผสมคลุกเคล้ากับงาที่โขลกละเอียด (คำว่า “หนึก” เป็นคำเมืองแปลว่าผสมคลุกเคล้านวดให้เข้ากัน)ใส่เกลือเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้ “ข้าวหนึกงา” ที่แสนจะอร่อยไว้กินเล่นในวันอากาศหนาว ๆ แล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น