วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แกงเห็ด




แกงเห็ด
ระหว่างที่จอดมอเตอร์ไซด์เพราะไม่แน่ใจกับเส้นทางการเดินทางและรอคณะมาสมทบการมุ่งหน้าสู่บ่อสิบสอง มีหญิงสาววัยกลางคนเดินออกมาจากพุ่มไม้บริเวณชายป่า มือข้างหนึ่งหอบหิวถังสีดูแล้วเหมือนมีสิงของบางอย่างอยู่ในนั้น  คณะเดินทางจึงเอ่ยถามเธอว่า “ ไปไหนมาจ้าว ”  เธอยิ้มรับกับมิตรภาพพร้อมตอบด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลว่า “ เจ้าไปเก็บเห็ดมากำลังจะปิ๊กบ้าน ”  ในถังสีที่เธอหอบหิ้วเต็มไปด้วยเห็ดป่านาๆ ชนิด  หลังจากนั้นก็เกิดการซื้อขายเห็ดจากป่าสดๆ น่ารับประทาน ในใจมีมโนภาพกับข้าวเย็นของวันนี้ขึ้นมาทันที  เย็นนี้กับข้าวที่บ้านคงต้องเป็นเมนูเห็ดแน่ๆครับ

เห็ดจากป่า เก็บเห็ด
เห็ดจากป่า

จากการเดินทางสู่บ่อสิบสอง เมืองพะเยา มีของฝากจากป่าหอบหิ้วกลับมาบ้าน เป็นเห็ดสดๆ ที่หลากหลาย วันนี้ พะเยา 108 ขอนำเสนอ ของกิ๋นตามฤดูกาลบ้านเฮากับ “ แกงเห็ด ”
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  1. เห็ด (เห็ดเหลือง เห็ดแดง เห็ดถ่าน)
  2. พริกสด
  3. กระเทียม
  4. ปลาร้า
  5. กะปิ
  6. เกลือ
  7. ตะไคร้
  8. ใบชะพลู
วิธีทำ
  1. โขลกพริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ ให้ละเอียด (บางสูตรก็ซอยตะไคร้ลงไปโขลกด้วย)
  2. ตั้งน้ำให้เดือด (ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ลงไป)
  3. ใส่พริกแกงที่โขลกแล้วลงไป
  4. เมื่อน้ำเดือดใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป
  5. ปรุงรสด้วยเกลือ
  6. เมื่อเห็ดสุกฉีกใบชะพลูลงไป
  7. ตักเสริฟพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น