แกงเห็ด
ระหว่างที่จอดมอเตอร์ไซด์เพราะไม่แน่ใจกับเส้นทางการเดินทางและรอคณะมาสมทบการมุ่งหน้าสู่บ่อสิบสอง มีหญิงสาววัยกลางคนเดินออกมาจากพุ่มไม้บริเวณชายป่า มือข้างหนึ่งหอบหิวถังสีดูแล้วเหมือนมีสิงของบางอย่างอยู่ในนั้น คณะเดินทางจึงเอ่ยถามเธอว่า “ ไปไหนมาจ้าว ” เธอยิ้มรับกับมิตรภาพพร้อมตอบด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลว่า “ เจ้าไปเก็บเห็ดมากำลังจะปิ๊กบ้าน ” ในถังสีที่เธอหอบหิ้วเต็มไปด้วยเห็ดป่านาๆ ชนิด หลังจากนั้นก็เกิดการซื้อขายเห็ดจากป่าสดๆ น่ารับประทาน ในใจมีมโนภาพกับข้าวเย็นของวันนี้ขึ้นมาทันที เย็นนี้กับข้าวที่บ้านคงต้องเป็นเมนูเห็ดแน่ๆครับ
จากการเดินทางสู่บ่อสิบสอง เมืองพะเยา มีของฝากจากป่าหอบหิ้วกลับมาบ้าน เป็นเห็ดสดๆ ที่หลากหลาย วันนี้ พะเยา 108 ขอนำเสนอ ของกิ๋นตามฤดูกาลบ้านเฮากับ “ แกงเห็ด ”
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เห็ด (เห็ดเหลือง เห็ดแดง เห็ดถ่าน)
- พริกสด
- กระเทียม
- ปลาร้า
- กะปิ
- เกลือ
- ตะไคร้
- ใบชะพลู
วิธีทำ
- โขลกพริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ ให้ละเอียด (บางสูตรก็ซอยตะไคร้ลงไปโขลกด้วย)
- ตั้งน้ำให้เดือด (ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ลงไป)
- ใส่พริกแกงที่โขลกแล้วลงไป
- เมื่อน้ำเดือดใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- เมื่อเห็ดสุกฉีกใบชะพลูลงไป
- ตักเสริฟพร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น