แกงผักหม (แกงผักโขม)
ผักหม(ผักโขม)ผักพื้นบ้านขึ้นอยู่ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติเช่น ป่าละเมาะ ริมทาง ชายป่าที่รกร้าง ในบริเวณสวนผัก สวนผลไม้ ไร่นาของชาวบ้าน ผักหมมีคุณค่าทางด้านสารอาหารมากมายมีโปรตีนสูงและที่สำคัญสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย วันนี้พะเยา108 ขอนำเสนอของกิ๋นบ้านเฮากับ “แก๋งผักหม”
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักหม
- ข่าหั่นเป็นแว่น
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
- พริกสด
- กระเทียม
- ปลาร้า
- กะปิ
- เกลือปรุงรส
วิธีทำ
- โขลกพริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ ให้ละเอียด
- ตั้งน้ำให้เดือด
- ใส่ข่าหั่นลงไป
- ใส่พริกแกงคนให้ละลายน้ำ
- ใส่ผักหมลงไป
- ใส่ไข่ไก่หรือไข่เป็ดคนให้ไข่แดงแตกเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- เมื่อไข่และผักสุกตักพร้อมเสริฟ
แกงผักหมบางคนนิยมรับประทานกับพริกแห้งทอดเป็นเครื่องเคียง เป็นอาหารพื้นบ้านที่อร่อยได้กลิ่นอายความเป็นพื้นบ้าน วันนี้ไปตลาดลองหาซื้อผักหมมาทำเป็นอาหารนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น