วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แกงผักหม

แกงผักหม
แกงผักหม
แกงผักหม (แกงผักโขม)
ผักหม(ผักโขม)ผักพื้นบ้านขึ้นอยู่ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติเช่น ป่าละเมาะ ริมทาง ชายป่าที่รกร้าง  ในบริเวณสวนผัก สวนผลไม้ ไร่นาของชาวบ้าน ผักหมมีคุณค่าทางด้านสารอาหารมากมายมีโปรตีนสูงและที่สำคัญสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย วันนี้พะเยา108 ขอนำเสนอของกิ๋นบ้านเฮากับ “แก๋งผักหม”
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  1. ผักหม
  2. ข่าหั่นเป็นแว่น
  3. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
  4. พริกสด
  5. กระเทียม
  6. ปลาร้า
  7. กะปิ
  8. เกลือปรุงรส
วิธีทำ
  1. โขลกพริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ ให้ละเอียด
  2. ตั้งน้ำให้เดือด
  3. ใส่ข่าหั่นลงไป
  4. ใส่พริกแกงคนให้ละลายน้ำ
  5. ใส่ผักหมลงไป
  6. ใส่ไข่ไก่หรือไข่เป็ดคนให้ไข่แดงแตกเล็กน้อย
  7. ปรุงรสด้วยเกลือ
  8. เมื่อไข่และผักสุกตักพร้อมเสริฟ
แกงผักหมบางคนนิยมรับประทานกับพริกแห้งทอดเป็นเครื่องเคียง เป็นอาหารพื้นบ้านที่อร่อยได้กลิ่นอายความเป็นพื้นบ้าน วันนี้ไปตลาดลองหาซื้อผักหมมาทำเป็นอาหารนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น