วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ยำจิ้น ลาบหมู

ยำจิ้น
เดินทางห่างบ้านมาหลายวัน การได้กลับมาบ้านครั้งนี้รู้สึกมีความสุขมากพอก้าวย่างเดินมาถึงบ้านรู้สึกได้ถึงอุ่นไอรัก ร้อยยิ้มของการรอคอยการกลับมาทำให้ใจที่เคยฝ่อได้กลับมาพองโตขึ้นมาอีกครั้ง “ลูกกิ๋นข้าวมาหรือยัง ป้อกับแม่ยะยำจิ้นไว้ถ้าหล้า เดี๋ยวเก็บข้าวเก็บของแล้วหล้ามากิ๋นข้าวตวยป้อกับแม่เน่อ” ผมว่าอาหารมือนี้ต้องอร่อยมากๆ เพราะพ่อกับแม่ได้เติมความรักไว้ในอาหารมือนนี้
“ของกิ๋นบ้านเฮาวันนี้พะเยา108 ขอนำเสนอมนต์เสน่ห์ของกำกิ๋นตี่มีจื่อว่า ยำจิ้น
วัตถุดิบในการปรุง
  1. เนื้อสัตว์ (เนื้อวัวหรือเนื้อควาย)
  2. พริกลาบ (พริกแห้งย่างไฟ , กระเทียมย่าง, หอมย่าง, กะปิย่าง,ข่า,มะแขว่น,ตะไคร้หั่นฝอยโขลกรวมกันให้ละเอียด บางพืนที่ก็ไม่ใส่กะปิ)
  3. ผักชี
  4. ผักไผ่ ใบสะระแหน่
  5. เกลือปรุงรส
วิธีทำยำจิ้น
วิธีทำยำจิ้น

วิธีทำยำจิ้น
  1. นำเนื้อมาย่างไฟพอประมาณให้เนื้อด้านนอกสุก (บางพื้นที่ย่างจนเนื้อสุก)
  2. นำเนื้อที่ย่างมาต้มจนสุก
  3. หั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ
  4. นำเนื้อที่หั่นมาโขลกให้เข้ากับน้ำพริกลาบแล้วปรุงรสด้วยเกลือ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก( เผ็ดเค็มแล้วแต่ความชอบ)
  5. หั่นผักชี ผักไผ่ ใบสะระแหน่ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ตักพร้อมเสริฟ
ยำจิ้นนิยมรับประทานกับผักเป็นเครื่องเคียงเช่นมะเขือเปราะ ถั่วพรู ถั่วฝักยาว ยอกกระถิน ใบสะระแหน่ ผักไผ่  ลองหาเวลาทำรับประทานกันนะครับ ขอบอกว่า “ลำแต้ๆ ครับ”


ลาบจิ๊นหมู
ลาบจิ๊นหมู
ลาบหมู
ถ้าพูดถึงอาหารเหนือหลายคนจะนึกถึง ลาบ ลาบถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินและเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวเหนือ พ่ออุ้ยเคยเล่าให้ฟังว่า “สมัยก่อนลาบจะได้กินเฉพาะในงานวันสำคัญที่พิเศษเท่านั้น ในงานจะมีการล้มวัว ล้มควาย หรือหมู เพื่อนำมาทำลาบแบ่งปันสู่กัน ไม่เหมือนในสมัยปัจจุบันที่มีเนื้อสัตว์ขายตามท้องตลาดอยู่ทั่วไปถ้าอยากทานลาบก็ไปตลาดไปซื้อเนื้อ หรือก็ไปซื้อที่ร้านขายลาบ”  ลาบสามารถนำเนื้อสัตว์หลายชนิดมาทำ เช่น เนื้อควาย เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น วันนี้พะเยา108 จะมานำเสนอวิธีการทำลาบหมู มาติดตามและมาลองทำดูนะครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  1. ชุดเนื้อหมูทำลาบ (จะประกอบด้วยเนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมู)
  2. พริกลาบ
  3. หอมเจียว กระเทียมเจียว
  4. เกลือปรุงรส
  5. เกลือปรุงรสต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ ผักไผ่(ผักแพว ผักแพรว)
ทำลาบหมู
ทำลาบหมู
วิธีการทำ
  1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ
  2. คลุกเคล้ากับเลือดหมูเล็กน้อย
  3. สับเนื้อหมูให้ละเอียด (นำเลือดก้อนสับรวมกับเนื้อหมูพอประมาณ)
  4. ต้มเครื่องในแล้วหั่นเป็นคำพอประมาณ
  5. นำเนื้อที่สับแล้วมาคลุกเคล้ากับเครื่องใน พริกลาบ หอมเจียวกระเทียมเจียวและเกลือ (ถ้านำพริกลาบไปคั่วน้ำมันก่อนที่จะคลุกเคล้ากับเนื้อจะเพิ่มความหอมให้กับลาบมากขึ้น)
  6. หั่นต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ ผักไผ่ ใส่ลงไปคลุกเคล้า
  7. ตักพร้อมเสริฟ
ลาบนิยมทานกับผักเป็นเครื่องเคียง เช่นแตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว และพืชผักสมุนไพรอื่นๆ วิธีการทำลาบไม่ยุ่งยากวันหยุดนี้ชวนพี่ ชวนน้อง ชวนเพื่อนๆ มาล้อมวงทำลาบ ดูนะครับขอบอกว่าถ้าได้กินลาบกับคนรู้ใจลาบนั้นจะอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ พะเยา108 ขอการันตี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น