เดินทางห่างบ้านมาหลายวัน การได้กลับมาบ้านครั้งนี้รู้สึกมีความสุขมากพอก้าวย่างเดินมาถึงบ้านรู้สึกได้ถึงอุ่นไอรัก ร้อยยิ้มของการรอคอยการกลับมาทำให้ใจที่เคยฝ่อได้กลับมาพองโตขึ้นมาอีกครั้ง “ลูกกิ๋นข้าวมาหรือยัง ป้อกับแม่ยะยำจิ้นไว้ถ้าหล้า เดี๋ยวเก็บข้าวเก็บของแล้วหล้ามากิ๋นข้าวตวยป้อกับแม่เน่อ” ผมว่าอาหารมือนี้ต้องอร่อยมากๆ เพราะพ่อกับแม่ได้เติมความรักไว้ในอาหารมือนนี้
“ของกิ๋นบ้านเฮาวันนี้พะเยา108 ขอนำเสนอมนต์เสน่ห์ของกำกิ๋นตี่มีจื่อว่า ยำจิ้น”
วัตถุดิบในการปรุง
- เนื้อสัตว์ (เนื้อวัวหรือเนื้อควาย)
- พริกลาบ (พริกแห้งย่างไฟ , กระเทียมย่าง, หอมย่าง, กะปิย่าง,ข่า,มะแขว่น,ตะไคร้หั่นฝอยโขลกรวมกันให้ละเอียด บางพืนที่ก็ไม่ใส่กะปิ)
- ผักชี
- ผักไผ่ ใบสะระแหน่
- เกลือปรุงรส
วิธีทำยำจิ้น
- นำเนื้อมาย่างไฟพอประมาณให้เนื้อด้านนอกสุก (บางพื้นที่ย่างจนเนื้อสุก)
- นำเนื้อที่ย่างมาต้มจนสุก
- หั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำเนื้อที่หั่นมาโขลกให้เข้ากับน้ำพริกลาบแล้วปรุงรสด้วยเกลือ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก( เผ็ดเค็มแล้วแต่ความชอบ)
- หั่นผักชี ผักไผ่ ใบสะระแหน่ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักพร้อมเสริฟ
ยำจิ้นนิยมรับประทานกับผักเป็นเครื่องเคียงเช่นมะเขือเปราะ ถั่วพรู ถั่วฝักยาว ยอกกระถิน ใบสะระแหน่ ผักไผ่ ลองหาเวลาทำรับประทานกันนะครับ ขอบอกว่า “ลำแต้ๆ ครับ”
ลาบหมู
ถ้าพูดถึงอาหารเหนือหลายคนจะนึกถึง ลาบ ลาบถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินและเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวเหนือ พ่ออุ้ยเคยเล่าให้ฟังว่า “สมัยก่อนลาบจะได้กินเฉพาะในงานวันสำคัญที่พิเศษเท่านั้น ในงานจะมีการล้มวัว ล้มควาย หรือหมู เพื่อนำมาทำลาบแบ่งปันสู่กัน ไม่เหมือนในสมัยปัจจุบันที่มีเนื้อสัตว์ขายตามท้องตลาดอยู่ทั่วไปถ้าอยากทานลาบก็ไปตลาดไปซื้อเนื้อ หรือก็ไปซื้อที่ร้านขายลาบ” ลาบสามารถนำเนื้อสัตว์หลายชนิดมาทำ เช่น เนื้อควาย เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น วันนี้พะเยา108 จะมานำเสนอวิธีการทำลาบหมู มาติดตามและมาลองทำดูนะครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ชุดเนื้อหมูทำลาบ (จะประกอบด้วยเนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมู)
- พริกลาบ
- หอมเจียว กระเทียมเจียว
- เกลือปรุงรส
- เกลือปรุงรสต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ ผักไผ่(ผักแพว ผักแพรว)
วิธีการทำ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ
- คลุกเคล้ากับเลือดหมูเล็กน้อย
- สับเนื้อหมูให้ละเอียด (นำเลือดก้อนสับรวมกับเนื้อหมูพอประมาณ)
- ต้มเครื่องในแล้วหั่นเป็นคำพอประมาณ
- นำเนื้อที่สับแล้วมาคลุกเคล้ากับเครื่องใน พริกลาบ หอมเจียวกระเทียมเจียวและเกลือ (ถ้านำพริกลาบไปคั่วน้ำมันก่อนที่จะคลุกเคล้ากับเนื้อจะเพิ่มความหอมให้กับลาบมากขึ้น)
- หั่นต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ ผักไผ่ ใส่ลงไปคลุกเคล้า
- ตักพร้อมเสริฟ
ลาบนิยมทานกับผักเป็นเครื่องเคียง เช่นแตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว และพืชผักสมุนไพรอื่นๆ วิธีการทำลาบไม่ยุ่งยากวันหยุดนี้ชวนพี่ ชวนน้อง ชวนเพื่อนๆ มาล้อมวงทำลาบ ดูนะครับขอบอกว่าถ้าได้กินลาบกับคนรู้ใจลาบนั้นจะอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ พะเยา108 ขอการันตี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น