วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แก๋งบ่าหนุนวันปากปี๋

แก๋งบ่าหนุน
แก๋งบ่าหนุน
วันปากปี  จัดว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งในเทศกาลปีใหม่เมือง ถือเป็นวันแรกของปี ในวันนี้ ชาวล้านนามักจะทำแกงขนุน หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “แก๋งบ่าหนุน” กันทุกครอบครัว เพราะเชื่อว่าจะหนุนชีวิตให้เจริญก้าวหน้า ทั้งนี้เหตุผลของการทานแกงขนุนดังกล่าว อาจจะมาจากชื่อขนุน ที่มีความหมายถึงการเกื้อหนุน ค้ำจุน ครอบครัวให้เจริญรุ่งเรืองหรือตลอดปี  ครับวันนี้พะเยา 108 จะมานำเสนอวิธีการทำอาหารเมนูพื้นบ้านที่เข้ากับวันเทศกาล )ใหม่เมืองบ้านเฮา กับเมนูกำกิ๋นที่ชื่อว่า  “ แก๋งบ่าหนุน ”
วัตถุดิบในการปรุง
  1. ขนุนหนุ่ม
  2. เนื้อหมูติดกระดูกหรือเนื้อหมู ( บางพื้นที่ก็ไม่ใส่เนื้อจะแกงเฉพาะขนุนเท่านั้น)
  3. ผักชะอม
  4. มะเขือเทศ
  5. เกลือ
ส่วนผสมของพริกแกง
  1. พริกแห้ง
  2. กระเทียม
  3. มะแขว่น (บางพื้นที่ก็ไม่ใส่)
  4. กะปิ
  5. ปลาร้า
นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
วิธีการทำ
  1. ปลอกเปลือกขนุนสับ หั่น ให้เป็นชิ้นพอคำ
  2. ตั้งน้ำให้เดือด
  3. ใส่พริกแกงลงไป
  4. ใส่เนื้อหมูหรือกระดูกหมูลงไป
  5. ใส่ขนุนลงไปแกงประมาณสิบห้าถึงยี่สิบนาที แกงให้ขนุนเปื่อย
  6. เมื่อขนุนเริ่มเปื่อยใส่มะเขือเทศลงไปตามด้วยผักชะอม
  7. ปรุงรสด้วยเกลือ
  8. เมื่อผักชะอมและมะเขือเทศสุกตักพร้อมเสริฟ
วิธีการทำ แก๋งบ่าหนุน ไม่ยากนะครับลองทำรับประทานดู โดยเฉพาะในวันปากปี๋ เพื่อเป็นมงคลในการดำเนินชีวิตในปีใหม่ตามความเชื่อในวิถีล้านนาค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น