วันปากปี จัดว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งในเทศกาลปีใหม่เมือง ถือเป็นวันแรกของปี ในวันนี้ ชาวล้านนามักจะทำแกงขนุน หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “แก๋งบ่าหนุน” กันทุกครอบครัว เพราะเชื่อว่าจะหนุนชีวิตให้เจริญก้าวหน้า ทั้งนี้เหตุผลของการทานแกงขนุนดังกล่าว อาจจะมาจากชื่อขนุน ที่มีความหมายถึงการเกื้อหนุน ค้ำจุน ครอบครัวให้เจริญรุ่งเรืองหรือตลอดปี ครับวันนี้พะเยา 108 จะมานำเสนอวิธีการทำอาหารเมนูพื้นบ้านที่เข้ากับวันเทศกาล )ใหม่เมืองบ้านเฮา กับเมนูกำกิ๋นที่ชื่อว่า “ แก๋งบ่าหนุน ”
วัตถุดิบในการปรุง
- ขนุนหนุ่ม
- เนื้อหมูติดกระดูกหรือเนื้อหมู ( บางพื้นที่ก็ไม่ใส่เนื้อจะแกงเฉพาะขนุนเท่านั้น)
- ผักชะอม
- มะเขือเทศ
- เกลือ
ส่วนผสมของพริกแกง
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- มะแขว่น (บางพื้นที่ก็ไม่ใส่)
- กะปิ
- ปลาร้า
นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
วิธีการทำ
- ปลอกเปลือกขนุนสับ หั่น ให้เป็นชิ้นพอคำ
- ตั้งน้ำให้เดือด
- ใส่พริกแกงลงไป
- ใส่เนื้อหมูหรือกระดูกหมูลงไป
- ใส่ขนุนลงไปแกงประมาณสิบห้าถึงยี่สิบนาที แกงให้ขนุนเปื่อย
- เมื่อขนุนเริ่มเปื่อยใส่มะเขือเทศลงไปตามด้วยผักชะอม
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- เมื่อผักชะอมและมะเขือเทศสุกตักพร้อมเสริฟ
วิธีการทำ แก๋งบ่าหนุน ไม่ยากนะครับลองทำรับประทานดู โดยเฉพาะในวันปากปี๋ เพื่อเป็นมงคลในการดำเนินชีวิตในปีใหม่ตามความเชื่อในวิถีล้านนาค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น